Xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa

23/06/2020 08:44 Số lượt xem: 37

Những năm qua, cùng với báo chí cả nước, báo chí Bắc Ninh không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Bước vào thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, báo chí Bắc Ninh đang nắm bắt cơ hội, chủ động đổi mới, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng xung kích trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa.

Bắc Ninh hiện có 3 cơ quan là Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh, Tạp chí Người Kinh Bắc (thuộc Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh) được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép xuất bản thường xuyên. Ngoài ra còn có văn phòng đại diện của các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương tại Bắc Ninh. Những năm gần đây, cùng với báo chí cả nước báo chí Bắc Ninh đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, xứng đáng là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và diễn đàn của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Trước xu thế phát triển báo chí, được sự quan tâm của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, các cơ quan báo chí trong tỉnh, đặc biệt là Báo Bắc Ninh và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh được đầu tư, phát triển theo hướng cơ quan báo chí, truyền thông đa phương tiện. Mô hình toà soạn hội tụ đang từng bước được hình thành tại 2 cơ quan báo chí chủ lực này. Báo Bắc Ninh có báo in, báo điện tử, truyền hình, trang fanpage… là những nguồn thông tin nhanh và thuận tiện của thời đại số. Báo thường kỳ phát hành 5 số/tuần được trình bày đẹp, in 4 màu, nội dung phong phú, phản ánh toàn diện trên các lĩnh vực đời sống chính trị của tỉnh, với lượng phát hành đạt hơn 15.000 tờ/kỳ. Ngoài ra còn có Báo Bắc Ninh hằng tháng với những thông tin sâu qua những bài chuyên luận, phân tích và dự báo về những vấn đề trong tháng cùng với những chuyên mục hay, hấp dẫn phù hợp với mọi đối tượng độc giả. Đối với Báo Bắc Ninh điện tử, từ tháng 4-2018 được nâng cấp đã tích hợp nhiều loại hình trên giao diện mới trên nền tảng modul hiện đại, hội tụ của kênh truyền thông đa phương tiện, có tính tương tác cao. Các chuyên mục sắp xếp hợp lý, mang phong cách một tờ báo điện tử chuyên nghiệp, hiện đại; lượng tin bài cập nhật kịp thời, sát thực với tình hình thời sự trong tỉnh, trong nước và quốc tế. Bình quân mỗi ngày Báo Bắc Ninh điện tử cập nhật gần 50 tác phẩm của phóng viên và cộng tác viên, khoảng hơn 20.000 lượt độc giả truy cập.  

Với hơn 40 chuyên trang, chuyên mục trên các ấn phẩm của Báo Bắc Ninh, số lượng tin, bài, chuyên trang, chuyên mục, nội dung thường xuyên đổi mới đã làm tốt vai trò tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phục vụ tốt nhu cầu giải trí, nâng cao dân trí của bạn đọc trong và ngoài tỉnh. Cùng với việc tăng cường về nguồn nhân lực làm báo, các trang thiết bị được quan tâm đầu tư đồng bộ. Ngoài việc triển khai, vận hành và khai thác tốt hệ thống thiết bị như: máy in, ghi bản trực tiếp và xưởng in mới, Báo Bắc Ninh đang xây dựng Dự án nâng cấp trang thiết bị làm báo điện tử; triển khai thực hiện Dự án cải tạo trụ sở cơ quan, tăng kỳ báo thường, tăng trang báo hằng tháng... nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu ngày càng cao của công chúng, độc giả.

Lãnh đạo, biên tập viên, kỹ thuật viên Báo Bắc Ninh trao đổi,

kiểm duyệt maket Báo Bắc Ninh thường kỳ trước khi in và xuất bản.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh hiện có các loại hình báo chí như: Truyền hình, phát thanh, cùng với đó là trang thông tin điện tử, tạp chí truyền hình, trang fanpage. Những năm qua, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh được đầu tư trang, thiết bị đáp ứng tốt yêu cầu của cơ quan báo chí hiện đại. Kênh Truyền hình Bắc Ninh truyền dẫn, phát sóng 24/24h trên nhiều hạ tầng kỹ thuật với hình ảnh chất lượng cao (HD). Với 6 bản tin thời sự trong ngày đã liên tục cập nhật những thông tin trong tỉnh, trong nước và quốc tế đến đông đảo công chúng bảo đảm nhanh, kịp thời và chính xác. Ngoài ra Đài còn duy trì  gần 40 chuyên đề, chuyên mục với những phóng sự, bài phân tích chuyên sâu phản ánh trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, chất lượng ngày một nâng cao. Sóng phát thanh ngày càng phong phú, sinh động, với thời lượng 16,5 giờ/ngày. Trang Website của Đài cập nhật thông tin kịp thời, chất lượng và là sự hội tụ các loại hình báo viết, âm thanh, hình ảnh động. Tạp chí Phát thanh truyền hình Bắc Ninh được trình bày, in ấn đẹp mắt… nội dung thông tin phong phú đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí của công chúng. Đài Phát thanh và truyền hình Bắc Ninh đang khẩn trương triển khai lắp đặt hệ thống phát thanh hiện đại công suất 5kw, mở rộng diện phủ sóng, đồng thời đưa vào khai thác, sử dụng thiết bị trường quay mới hiện đại, góp phần thực hiện tốt lộ trình đổi mới và phát triển giai đoạn hiện nay.
Tạp chí Người Kinh Bắc hiện đang thu hút đông đảo văn nghệ sĩ, cộng tác viên trong và ngoài tỉnh trong lĩnh vực sáng tác, phê bình, nghiên cứu văn học, nghệ thuật phản ánh các lĩnh vực của đời sống xã hội, tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của địa phương. Mỗi năm Tạp chí Người Kinh Bắc xuất bản 12 số, mỗi số 1000 bản, nội dung phong phú và có nhiều đổi mới về hình thức đã khẳng định được uy tín với độc giả trong và ngoài tỉnh.

Phóng viên các cơ quan báo chí Bắc Ninh tác nghiệp đưa tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể nói, với sự lớn mạnh không ngừng cả về đội ngũ, cơ sở vật chất, báo chí Bắc Ninh đang cùng với báo chí cả nước làm tốt công tác tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh và đất nước. Các cơ quan báo chí trong tỉnh chủ động tuyên truyền đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 vào đời sống. Tập trung tuyên truyền cổ vũ, động viên các phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt; các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nét văn hóa tiêu biểu của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc; phê phán, đấu tranh thói hư tật xấu, hủ tục lạc hậu, lãng phí, quan liêu, tiêu cực trong xã hội… đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, thời gian gần đây, báo chí Bắc Ninh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tích cực tuyên truyền việc triển khai công tác tổ chức Đại hội các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, báo chí Bắc Ninh phát huy tốt vai trò của cơ quan báo chí, truyền thông chủ lực, đã chủ động tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội về diễn biến, tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước và trên địa bàn tỉnh cũng như hoạt động chỉ đạo, điều hành về phòng, chống dịch, bệnh của Trung ương, của tỉnh và việc thực thi ở các ngành, địa phương, đơn vị cũng như nâng cao nhận thức phòng bệnh của người dân, qua đó góp phần cùng toàn xã hội đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả.
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra sự phát triển mới, song cũng đặt ra không ít thách thức đối với báo chí, truyền thông nói chung, trong đó có báo chí Bắc Ninh. Mới đây, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 43-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới; Kết luận số 173-TB/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng đã thể hiện sự quan tâm, chủ trương đúng đắn của Đảng với sự phát triển của các cơ quan báo chí. Để tiếp tục xây dựng các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo vững mạnh, báo chí Bắc Ninh rất mong nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc, toàn diện hơn nữa của các đồng chí lãnh đạo tỉnh; sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Các cơ quan báo chí cũng cần chủ động vượt qua thách thức, đoàn kết, trí tuệ, tiếp tục đổi mới và phát triển; không ngừng nâng cao vị trí, vai trò, chất lượng hiệu quả hoạt động; tiếp tục chủ động trong thông tin, làm chủ công nghệ, đổi mới và phát triển theo xu thế “Tòa soạn hội tụ - Truyền thông đa phương tiện”; làm tốt chức năng, trách nhiệm của báo chí đối với đời sống xã hội, thực sự là cầu nối giữa Dân với Đảng, giữa Đảng với Nhân dân. Mỗi nhà báo cũng cần không ngừng học tập, nghiên cứu nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp để xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận chính trị, tư tưởng của Đảng.

T.S Nguyễn Tiến Vụ - Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh,Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh
Nguồn: Báo Bắc Ninh Điện tử