Từng bước xây dựng báo chí Bắc Ninh phát triển đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới

19/06/2020 08:30 Số lượt xem: 19

Xây dựng các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo vững mạnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới là nhiệm vụ vừa cấp bách vừa mang tính lâu dài của các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí hiện nay. Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), phóng viên Báo Bắc Ninh phỏng vấn đồng chí Nguyễn Tiến Vụ, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh về một số nội dung xung quanh vấn đề này.

Đồng chí Nguyễn Tiến Vụ, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh,

Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh trao giải báo chí Ngô Gia Tự năm 2018 cho các tác giả đoạt giải.

Phóng viên: Những năm qua, báo chí Bắc Ninh có những bước phát triển mạnh mẽ. Đồng chí có thể cho biết một số kết quả cụ thể?
Đồng chí Nguyễn Tiến Vụ: Bắc Ninh hiện có Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Tạp chí Người Kinh Bắc (thuộc Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh) là 3 cơ quan đ­ược Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép xuất bản thường xuyên. Ngoài ra, còn có các cơ quan thường trú của Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân… tại Bắc Ninh. Đội ngũ những người làm báo ngày càng lớn mạnh, vững vàng về bản lĩnh, tinh thông chuyên môn nghiệp vụ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị làm báo được quan tâm đầu tư đồng bộ, bước đầu đáp ứng yêu cầu của báo chí hiện đại.
Thời gian qua, báo chí Bắc Ninh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp và tạo điều kiện của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân; đội ngũ những người làm báo không ngừng nỗ lực, phấn đấu, đóng góp cho sự phát triển báo chí cũng như phát triển của đất nước, quê hương. Các cơ quan báo chí, những người làm báo với bản lĩnh chính trị vững vàng đã kịp thời tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh đạt được. Báo chí Bắc Ninh cũng đã bám sát cuộc sống, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân; tập trung biểu dương gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến, phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, phát huy cái hay, cái đẹp trong xã hội, gìn giữ bản sắc văn hóa, giá trị truyền thống tốt đẹp vùng quê Bắc Ninh-Kinh Bắc… Báo chí Bắc Ninh thực sự trở thành kênh thông tin chính thống, quan trọng của tỉnh; là cầu nối giữa Dân với Đảng, giữa Đảng với Nhân dân.
Phóng viên: Nhân dịp kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hằng năm, Hội Nhà báo tỉnh đều tiến hành trao giải báo chí Ngô Gia Tự. Vậy, đồng chí đánh giá thế nào về mùa giải năm nay?
Đồng chí Nguyễn Tiến Vụ: Giải báo chí Ngô Gia Tự là giải báo chí truyền thống của tỉnh được duy trì hơn 20 năm qua. Những năm gần đây, được sự quan tâm của tỉnh và các ngành hữu quan, giải ngày càng mở rộng quy mô, nâng cao về chất lượng, giá trị giải thưởng, tạo “sân chơi” thiết thực, bổ ích khuyến khích những người làm báo trong và ngoài tỉnh sáng tạo tác phẩm báo chí.
Đối với giải báo chí Ngô Gia Tự năm 2019, những kết quả đạt được của giải có thể khẳng định bước tiến nổi bật trong hoạt động báo chí của tỉnh năm qua. Với chất lượng hoạt động báo chí ngày càng tăng nên giải năm nay đã thu hút số lượng lớn tác phẩm báo chí tham dự thuộc các thể loại với chất lượng khá tốt, phản ánh toàn diện các sự kiện, nhiệm vụ chính trị của đất nước, của tỉnh, trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Đặc biệt là có nhiều tác giả, nhóm tác giả có những loạt bài, cụm bài phản ánh sâu sắc các vấn đề, sự kiện của tỉnh, những nội dung dư luận quan tâm, cách làm mới, kinh nghiệm hay trong các phong trào thi đua yêu nước… Ban Tổ chức đã tổng kết và trao giải cho 33 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả ở các nhóm thể loại: Tin, bài phản ánh, ảnh báo chí, phóng sự ngắn phát thanh-truyền hình, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, người tốt việc tốt và nhóm thể loại: Phóng sự, ký, điều tra, chính luận, phim tài liệu, chuyên mục PT-TH.
Cùng với giải báo chí Ngô Gia Tự, từ đầu năm 2019 đến nay, Hội Nhà báo tỉnh còn phối hợp tổ chức nhiều giải báo chí như “Chung tay xây dựng Nông thôn mới 2019”, viết về “Phẩm chất, hình ảnh Bộ đội cụ Hồ, công tác quốc phòng toàn dân gắn với thế trận chiến tranh nhân dân trong thời kỳ mới”, “Bắc Ninh chung tay bảo vệ môi trường”… đồng thời định hướng, tạo động lực cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên tham gia và giành nhiều giải tại các cuộc thi báo chi do các bộ, ngành Trung ương phát động. Các giải báo chí này không chỉ kịp thời động viên, khích lệ những người làm báo Bắc Ninh tiếp tục tìm tòi, sáng tạo tác phẩm báo chí mà còn góp phần nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền, giúp các cơ quan báo chí trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh ghi hình trong một sự kiện.

Phóng viên: Trước yêu cầu, nhiệm vụ của báo chí trong giai đoạn hiện nay, các cơ quan báo chí cần làm gì để khẳng định vai trò, sứ mệnh của mình, thưa đồng chí?
Đồng chí Nguyễn Tiến Vụ: Những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cơ quan báo chí trong tỉnh, đặc biệt là Báo Bắc Ninh và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh được đầu tư, phát triển theo hướng cơ quan báo chí, truyền thông đa phương tiện. Báo Bắc Ninh có báo in, báo điện tử, media, trang fanpage… là những nguồn thông tin nhanh và thuận tiện đáp ứng kịp thời nhu cầu của công chúng, độc giả thời đại số. Báo thường kỳ phát hành 5 số/tuần được trình bày đẹp, in 4 màu, nội dung phong phú, lượng phát hành đạt hơn 15.500 tờ/kỳ. Đối với Báo Bắc Ninh điện tử tích hợp nhiều loại hình trên giao diện trên nền tảng modul hiện đại, hội tụ của kênh truyền thông đa phương tiện, có clip, lượt độc giả truy cập cao. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cũng có các loại hình báo chí như: Truyền hình, phát thanh, trang thông tin điện tử, tạp chí truyền hình, trang fanpage. Trang thiết bị của Đài được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển. Kênh Truyền hình Bắc Ninh truyền dẫn, phát sóng 24/24h trên nhiều hạ tầng kỹ thuật với hình ảnh chất lượng cao. Phát thanh ngày càng phong phú, sinh động, thời lượng 16,5 giờ/ngày. Trang Website của Đài là sự hội tụ các loại hình báo viết, âm thanh, hình ảnh động. Tạp chí Phát thanh - Truyền hình được trình bày, in ấn đẹp mắt…
Có thể khẳng định rằng, báo chí Bắc Ninh hiện nay đang được hiện đại hóa theo xu thế toà soạn hội tụ, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức thông tin ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân, góp phần đắc lực vào sự phát triển của tỉnh.
Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra cơ hội cho sự phát triển của báo chí, song cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức, trong đó có báo chí Bắc Ninh. Sự cạnh tranh thông tin ngày càng diễn ra gay gắt giữa các cơ quan truyền thông, loại hình báo chí, giữa báo chí với mạng xã hội vì thế yêu cầu đặt ra đối với báo chí hiện nay phải đổi mới để phát triển. Trong đó, cùng với việc đổi mới, xây dựng mô hình báo chí phát triển theo hướng truyền thông đa phương tiện thì vấn đề quan trọng là cần tập trung xây dựng đội ngũ những người làm báo ngày càng vững mạnh cả về trình độ lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Để làm được điều đó, trước tiên Hội Nhà báo tỉnh và các cơ quan báo chí mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan quản lý đối với hoạt động báo chí; tiếp tục quan tâm, đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trên địa bàn phát triển.
Cùng với đó, các cơ quan báo chí cần bám sát tôn chỉ mục đích, thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận, là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao… đầu tư trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, đổi mới quy trình xuất bản… nhằm mục tiêu thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ thông tin, nâng cao dân trí của các tầng lớp nhân dân và phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, đất nước trong giai đoạn mới.
Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí! 

Lê Đại (thực hiện)
Nguồn: Báo Bắc Ninh Điện tử