Trường Tiểu học Ninh Xá: Làm tốt công tác xã hội hoá góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

15/11/2017 09:28 Số lượt xem: 486

Tiểu học Ninh Xá, Tiền An…của thành phố Bắc Ninh từ lâu đã là những ngôi trường có bề dày truyền thống, với đội ngũ giáo viên chuyên môn dày dạn, nhiệt tình, trách nhiệm, qua bao năm tháng đã đưa lớp lớp thế hệ học trò “sang sông”, cập bến bờ tri thức chắp đôi cánh ước mơ. Nối tiếp hành trình ấy, những năm học qua Ban Giám hiệu, thầy cô giáo Trường Tiểu học Ninh Xá luôn biết phát huy những thành tích đạt được, đồng thời nâng lên một tầm cao mới, không ngừng đổi mới, chú trọng chất lượng dạy và học toàn diện của nhà trường. Và để có được thành tích ấy, một trong những nội dung trở thành điểm sáng của nhà trường trong phong trào giáo dục thành phố Bắc Ninh là thực hiện vận động xã hội hoá giáo dục. 

Có thể đánh giá công tác phụ huynh học sinh rất quan trọng nếu nhà trường muốn nâng cao chất lượng giáo dục. Và trong đó học sinh chính là “điểm hẹn” của nhà trường và phụ huynh, là yếu tố kết dính giữa phụ huynh và nhà trường. Nổi bật trong sự đổi mới đó chính là việc Ban Giám hiệu nhà trường làm tốt khâu kết nối, xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa phụ huynh học sinh và nhà trường. Hiệu trưởng Lê Hồng Anh trao đổi: “Công tác PHHS không nên chỉ xoay quanh việc đóng góp, gây quỹ hội…mà cần đi vào chiều sâu chất lượng giáo dục. Phụ huynh và thầy cô giáo nhà trường hợp nhau ở chữ tâm và tấm lòng thì sẽ đóng góp hiệu quả vào công tác giáo dục. Với cách thức chỉ đạo, lề lối, tác phong làm việc sáng tạo đổi mới, công khai, công bằng trong tổ chức hoạt động, duy trì đầy đủ các buổi họp phụ huynh, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh…nhà trường đã giúp cho phụ huynh thấu hiểu và luôn đồng hành trong triển khai các công việc chung”.

Cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Ninh Xá tham dự lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. 

Nhờ đó, trong những năm qua Trường Tiểu học Ninh Xá triển khai hiệu quả công tác xã hội hoá giáo dục, kêu gọi sự quan tâm của các cấp, ngành giáo dục, trong đó đặc biệt là các quý phụ huynh học sinh tham gia đồng hành cùng hoạt động của nhà trường. Tiêu biểu như: Tiến hành sửa sang, xây dựng bếp ăn, nhà vệ sinh cho học sinh, cổng và biển trường (tổng trị giá 3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của thành phố Bắc Ninh); lát lại sân trường và sửa sang, nâng cấp 8 phòng học (tổng trị giá 2,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh); xây dựng “Thư viện xanh” (tổng trị giá gần 200 triệu đồng do phụ huynh học sinh đóng góp); mua sắm trang thiết bị, đồ dùng trong nhà trường, trang bị bàn ghế cho 5 phòng học (trị giá hàng trăm triệu đồng do phục huynh học sinh quyên góp)... Ngoài ra hàng năm, nhà trường thực hiện tốt công tác xã hội hoá, kêu gọi sự chung tay quyên góp từ phụ huynh học sinh nhằm thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường.

Nhờ làm tốt công tác xã hội hoá-huy động nguồn lực từ chính phụ huynh học sinh và ngoài xã hội tốt đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Tính từ năm học 2014-2015 đến năm học 2016-2017, học sinh trong trường đi thi đạt: 3 giải cấp Quốc gia, 86 giải cấp tỉnh, 116 giải cấp thành phố; nhiều lượt giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và  thành phố; tập thể nhà trường nhiều năm liền được công nhập tập thể lao động tiên tiến và xuất sắc.

Cơ sở vật chất dần đảm bảo đáp ứng yêu cầu cơ bản, tạo điều kiện thuận lợi trong tổ chức triển khai và duy trì các phong trào, hoạt động của nhà trường. Là một trong những ngôi trường có số lượng học sinh đông, mỗi năm học dao động lên đến hơn 1.000 em, vì thế việc xây dựng nền nếp, kỷ cương cho học sinh có vai trò quan trọng nêu cao ý thức của các em trong mọi hoạt động. Ngay đầu mỗi năm học, nhà trường xây dựng kế hoạch, triển khai các nội dung đảm bảo nền nếp cho các em học sinh từ những buổi học đầu tiên và duy trì trong cả năm học. Nhờ đó nền nếp, kỷ cương của học sinh của nhà trường trong những năm qua luôn được duy trì tốt, cấp trên đánh giá cao. Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng Phòng Công tác Học sinh-sinh viên, Sở Giáo dục và Đạo khi về thăm, kiểm tra chất lượng hoạt động ngoại khoá của nhà trường đã đánh giá: “Trường Tiểu học Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh là một trong những trường duy trì rất tốt và hiệu quả các hoạt động ngoại khoá, rèn nền nếp cho học sinh. Đề nghị các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh đến thăm, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm”.

Học sinh Trường Tiểu học Ninh Xá tham gia một hoạt động ngoại khoá. 

Tiêu biểu như việc thực hiện đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, được nhà trường thực hiện rất tốt gắn vào xếp loại hạnh kiểm của từng học sinh; hay như xây dựng văn hoá xếp hàng giúp các em rèn ý thức trật tự trong các hoạt động của nhà trường, trong khi ra về tránh ùn tắc giao thông. Cùng với đó nhà trường thực hiện giãn giờ tan học cho các khối như  khối 1 là 10 giờ 20, khối 2 +3 là 10 giờ 30, khối 4+5 là 10 giờ 40. Hoạt động khai giảng thứ 2 đầu tuần cũng là nội dung được nhà trường triển khai hiệu quả, tiết chào cờ được xem như một buổi học chính khoá cho các em học sinh trong rèn luyện các kỹ năng mềm, được trau dồi kiến thức bổ trợ cho việc học tập và cuộc sống. Các buổi sinh hoạt truy bài đầu giờ học và ra chơi giữa giờ cũng được đổi mới thông qua các buổi học võ, đọc báo, tập múa hát, thể dục nhịp điệu, các trò chơi dân gian…tạo sân chơi sáng tạo, lành mạnh cho các em hứng thú tham gia.

Hiệu trưởng Lê Hồng Anh chia sẻ thêm: “Để có chất lượng giáo dục toàn diện, vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý, chất lượng đội ngũ giáo viên là yếu tố nền tảng. Xác định được yêu cầu đó, Tập thể Ban giám hiệu nhà trường triển khai nhiều nội dung nhằm đổi mới công tác quản lý, không ngừng bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên như: Đổi mới sinh hoạt chuyên môn, công tác quản lý, đưa công nghệ thông tin vào trong việc giảng dạy, thực hiện nghiêm túc, công bằng trong hoạt động đánh giá xếp loại thi đua…trong đó bản thân người Hiệu trưởng phải luôn đi đầu, là tấm gương sáng mẫu mực cho mọi người noi theo từ những việc làm đơn giản, nhỏ nhất. Có những buổi hơn 20 giờ tối, khi mọi nhà đã lên đèn, quây quần bên mâm cơm gia đình, hay có những những ngày khi mới 4, 5 giờ sáng khi mọi người vẫn đang trong giấc ngủ ngon, tôi cùng đồng nghiệp vẫn/đã tất bật cho công việc tại trường, của người thầy, người cô, nhưng đó cũng như người mẹ hiền chăm chút cho những đứa con thơ của mình-Những học sinh yêu mến. Và mục đích cuối cùng để làm sao cho các em có môi trường học tập tốt nhất, có bữa trưa đảm bảo, có giấc ngủ ngon, hay thậm chí là nhà vệ sinh phải luôn sạch sẽ”. 

Nguyễn Liên-Hạnh Phúc
Nguồn: Hội Nhà báo tỉnh