Tỉnh uỷ Phát động hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ hai-năm 2017

30/08/2017 08:11 Số lượt xem: 332

Chiều ngày 29-8, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), Tỉnh ủy tổ chức lễ phát động hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ hai-năm 2017. Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Trưởng các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Thường trực các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và toàn thể cán bộ, đội ngũ cán bộ chủ chốt của các cơ quan báo chí của tỉnh. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi với các đại biểu về hưởng ứng Giải Báo chí

toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ hai-năm 2017. 

 

Tại lễ phát động, các đại biểu được các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Bùi Văn Hoan, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Đăng Túc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông qua Kế hoạch, Hướng dẫn Giải Búa liềm vàng lần thứ hai-năm 2017.

Phát động hưởng ứng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến khẳng định vai trò quan trọng của Giải Búa liềm vàng trong phạm vi toàn quốc nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng, qua đó góp phần tích cực không ngừng củng cố, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Để hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ hai-năm 2017 đạt kết quả cao, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, định hướng thực hiện trong thời gian tới.

Lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh, Báo Bắc Ninh, Đài PT-TH tỉnh, phóng viên đạt giải Khuyến khích Giải Búa liềm vàng lần thứ Nhất-Năm 2016 phát biểu hưởng ứng Giải. 

 

Lựa chọn được nhiều tác phẩm xuất sắc tham dự Giải

(Nhà báo Nguyễn Xuân Khi, Giám đốc Đài PT-TH tỉnh)

Đài PT-TH tỉnh nhận thức sâu sắc việc triển khai Giải Búa liềm vàng và đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng phòng và từng thể loại. Cụ thể như thể loại Phát thanh, Phòng Phát thanh tham gia ít nhất 5 tác phẩm; Phòng Thời sự, Chuyên đề mỗi phòng tham gia ít nhất 3 tác phẩm; phòng Văn nghệ, thể thao, giải trí tham gia ít nhất 2 tác phẩm… Thể loại Truyền hình, các Phòng Thời sự, Chuyên đề mỗi phòng tham gia ít nhất 3 tác phẩm… Để động viên, khuyến khích các tác giả có tác phẩm tham gia dự thi, ngoài giải thưởng của Ban Tổ chức, cơ quan có chế độ khuyến khích khen thưởng riêng. Từ đó góp phần tạo động lực cho đội ngũ phóng viên tham gia hưởng ứng tích cực Giải và đạt nhiều tác phẩm xuất sắc.

Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về giải

(Nhà báo Nguyễn Đình Trai, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh)

Với trách nhiệm của mình, Hội Nhà báo tỉnh tăng cường tuyên truyền quảng bá về Giải. Cụ thể đã thông báo cuộc thi, đăng tải Điều lệ Giải trên Tạp chí Người làm báo và Trang thông tin điện tử của Hội Nhà báo tỉnh, để người làm báo trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia. Ngay sau hội nghị này, Hội Nhà báo tỉnh sẽ tiếp tục có văn bản tăng cường chỉ đạo tham gia cuộc thi tới tất cả các Chi hội và Câu lạc bộ nhà báo trực thuộc Hội Nhà báo tỉnh. Theo đó sẽ yêu cầu các Chi hội giao chỉ tiêu sản xuất, sáng tạo tác phẩm và gửi tác phẩm tham dự Giải tới từng Nhà báo hội viên, coi đây là một việc làm thiết thực, một chỉ tiêu thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Hội Nhà báo cấp cơ sở nhiệm kỳ (2017-2020).

 

Đưa kết quả hưởng ứng Giải vào chỉ tiêu thi đua

trong bình xét đánh giá cuối năm đối với tập thể và cá nhân

(Nhà báo Nguyễn Khắc Tuấn, Phó Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh)

Năm 2016, Báo Bắc Ninh đã hưởng ứng hơn 100 tác phẩm về xây dựng Đảng, lựa chọn và gửi dự thi 3 tác phẩm tiêu biểu và đã có 1 tác phẩm đạt giải. Năm 2017, ngoài đăng tải Thể lệ, Báo Bắc Ninh đăng tải nội dung phát động của Trung ương, Công văn chỉ đạo của Tỉnh ủy về triển khai Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng và Văn bản phát động hưởng ứng của Ban Biên tập nhân Kỷ niệm 55 năm ngày Báo Bắc Ninh ra số đầu... Tính từ 1-11- 2016 đến nay, Báo Bắc Ninh đã đăng tải gần 70 tác phẩm viết về xây dựng Đảng.

Để cuộc thi viết hưởng ứng Giải Búa liềm vàng đạt hiệu quả, Báo Bắc Ninh quán triệt sâu sắc đến cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên nội dung các Kế hoạch, Công văn chỉ đạo của cấp trên về triển khai Giải. Đối với cơ quan, giao chỉ tiêu cụ thể cho các phòng phóng viên và mỗi phóng viên; tăng cường chỉ đạo của Ban Biên tập về định hướng chủ đề, đề tài; về liên kết, phối hợp giữa các phòng phóng viên và các phóng viên, tổ chức nhóm tác giả cùng thực hiện nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm; động viên cán bộ, đảng viên, biên tập viên, công nhân viên tích cực tham gia; tăng cường công tác Tòa soạn- Bạn đọc để tiếp nhận, biên tập và đăng tải kịp thời tác phẩm của các đối tượng tham gia cuộc thi; đưa kết quả hưởng ứng Giải vào chỉ tiêu thi đua trong bình xét đánh giá cuối năm đối với tập thể và cá nhân.   

 

Nội lực của mỗi nhà báo quyết định làm nên tác phẩm báo chí chất lượng cao

(Nhà báo Đỗ Thanh Xuân, Trưởng Phòng phóng viên Xây dựng Đảng-Nội chính)

Qua theo dõi và tham dự các giải báo chí, đặc biệt là giải báo chí Quốc gia, tôi thấy: Để có tác phẩm báo chí đoạt Giải thì việc xác định chủ đề, đề tài cần thực hiện là yếu tố quan trọng đầu tiên. Bởi thực tế cho thấy, tác phẩm báo chí đoạt Giải phải bám được “mạch nguồn” chủ đạo của đời sống chính trị, xã hội, những vấn đề “nóng” mà dư luận quan tâm. Tiếp theo phải kể đến là việc xác định thể loại báo chí tuyên truyền. Đây là vấn đề rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng tác phẩm dự Giải. Do đó, đối với báo Đảng địa phương thế mạnh là thể loại phản ánh. Sở dĩ như vậy vì đây là thể loại báo chí dễ viết, dễ tạo được hiệu ứng xã hội cao nếu được làm bài bản, sâu kỹ. Một yếu tố vô cùng quan trọng nữa là việc xây dựng đề cương. Kinh nghiệm cho thấy, đối với việc xây dựng đề cương có ý nghĩa xương sống, quyết định tính thành bại của tác phẩm… Tất cả những sự tác động ở trên đều có ích nhưng vẫn chưa phải là nhân tố quyết định. Điều quan trọng và yếu tố thành công hơn là bản lĩnh, phẩm chất chính trị, sự nhạy cảm và tự thân mỗi nhà báo, hay nói cách khác là khả năng nội lực của mỗi nhà báo mới quyết định làm nên tác phẩm báo chí chất lượng cao để tham dự Giải.

Nhóm PV XDĐ-NC
Nguồn: Báo Bắc Ninh