Thành phố Bắc Ninh tự tin đón vận hội mới

08/02/2021 13:30 Số lượt xem: 8

Khi đất trời rạo rực vào xuân, lòng người như rộn rã. Trong khí xuân phơi phới, ta lắng nghe đâu đây tiếng cựa mình của những chồi non, lộc biếc đang vươn mình trỗi dậy đón lấy hơi xuân ấm áp. Quy luật của đất trời vẫn vậy, hiền hoà và thân thiện cho vạn vật nảy nở sinh sôi. Duyên đất và tình người vẫn cần mẫn, chắt chiu cho những mùa vàng quả ngọt. Vượt qua bao chông gai, trở ngại của năm Canh Tý, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Ninh vẫn đoàn kết một lòng, vững vàng đưa con thuyền đổi mới đi đến bến bờ thắng lợi. Trước thềm xuân mới, khi nhìn lại thêm tin tưởng về những thành tựu mà chúng ta đã giành được.

Trong thời khắc giao hoà của đất trời vào xuân, chúng ta có quyền tự hào về những thành tựu của năm 2020, năm cuối cùng thực hiện kế hoạch 5 năm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, (nhiệm kỳ 2015- 2020). Bước sang năm Tân Sửu, với tâm thế vững vàng sẽ là điểm tựa vững chắc để Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục vượt qua khó khăn thách thức, giành nhiều kết quả to lớn hơn, toàn diện hơn. Với mục tiêu đưa thành phố trở thành đô thị trung tâm của thành phố trực thuộc Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố Bắc Ninh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển; đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế; huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại. Thành phố luôn coi trọng công tác khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm để có các dịch vụ chất lượng cao. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền thành phố lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý kiến trúc, quy hoạch đô thị; điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2035; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả quy hoạch phát triển thành phố.
Mùa xuân này, về với thành phố Bắc Ninh ta cảm nhận được sự hiện hữu của một đô thị đổi mới, với sức lan tỏa mạnh mẽ từ phong trào chung sức xây dựng địa phương trở thành thành phố đáng sống, đáng đến. Năm 2020, cấp ủy, chính quyền thành phố Bắc Ninh tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020-2025; thực hiện hiệu quả 3 nhiệm vụ đột phá, 5 nhiệm vụ trọng tâm mà Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đề ra; đưa công tác quản lý và phát triển đô thị có chuyển biến rõ nét, nhiều dự án khu dân cư được triển khai thực hiện đồng loạt cùng với việc hoàn thành các dự án chỉnh trang đô thị như lát vỉa hè, cải tạo chỉnh trang đường phố, quy hoạch, xây dựng thêm các vườn hoa, công viên; lắp đặt thêm thiết bị thể dục thể thao ở các điểm dân cư… Nhiều công trình hạ tầng, giao thông, xây dựng hiện đại, mang tầm vóc tương xứng cũng được hoàn thành và đưa vào sử dụng như: Công viên Hữu nghị Quốc tế, nút giao thông phía Tây Nam thành phố, đường Lý Anh Tông mở rộng, trường THCS Thị Cầu, Phổ thông liên cấp Hoàng Hoa Thám…

Trung tâm thành phố Bắc Ninh nhìn từ trên cao.

 

Các lĩnh vực văn hóa- xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; trong đó, nổi bật là phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh với 14 phường đạt danh hiệu “Phường văn minh đô thị”; 102/114 khu phố văn hóa; 40 khu phố đạt khu phố văn hóa 5 năm liên tục; 202 tuyến phố văn minh đô thị; 179 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt công sở văn hóa... Hoạt động văn hoá quần chúng phát triển rộng khắp gắn với việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá các dân tộc, góp phần làm cho đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân thành phố thêm đa dạng. Cùng với chính sách an sinh xã hội, chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, những chuyến hàng tết từ khắp nơi đang tấp nập hướng về, mang theo niềm tin của Đảng, Nhà nước và cộng đồng gửi đến đồng bào còn khó khăn trong cuộc sống những ngày tết đến xuân về.
Bên cạnh những kết quả đạt được trên các lĩnh vực, nhìn lại năm 2020 cũng như cả nhiệm kỳ 2015- 2020, chúng ta cũng thẳng thắn nhìn nhận kết quả đạt được ở một số nhiệm vụ còn tồn tại, hạn chế, đòi hỏi Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Ninh phải có sự đoàn kết, quyết tâm cao và đề ra nhiều quyết sách đúng đắn hơn. Đó cũng là “sức xuân” tạo tâm thế vững chắc, tiếp sức cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố làm nên nhiều thắng lợi mới. Trong đó, tiếp tục phát huy năng lực của các thành phần kinh tế, xây dựng các yếu tố cần thiết cho kinh tế thị trường, đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ và công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường; xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử... Tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ đề lãnh đạo của Thành ủy năm 2020 “làm chuyển biến rõ nét trong công tác quản lý và phát triển đô thị, tăng cường cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh” gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Vì những nhiệm vụ đó, bước vào năm mới 2011 cả hệ thống chính trị thành phố phải quyết tâm cao, gắn kết chặt chẽ và đồng bộ giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt.
Chào xuân Tân Sửu, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp với những niềm vui, kỳ vọng, thời cơ, vận hội và cả khó khăn mới, nhưng chúng ta có cơ sở để tin rằng, với truyền thống đoàn kết của Đảng bộ cùng với ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII sẽ là điểm tựa để Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Ninh vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đưa Bắc Ninh phát triển to đẹp hơn, bền vững hơn.

Dương Hoàn
Nguồn: Báo Bắc Ninh Điện tử