Tạo bước đột phá từ nội lực

19/06/2020 09:30 Số lượt xem: 45

Những năm qua Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh (BTV) luôn bám sát tình hình thực tiễn, làm tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan báo chí. Trong đó, tập trung tuyên truyền có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, phát luật của Nhà nước; sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng và an ninh.

Những kết quả quan trọng ấy được các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân ghi nhận. Phát huy kết quả đạt được, năm 2020, BTV tiếp tục nỗ lực để bắt kịp xu thế phát triển chung của xã hội, thực hiện tốt hơn, mục tiêu nhiệm vụ chính trị được giao và đáp ứng nhu cầu về thông tin, giải trí ngày càng cao của công chúng trong và ngoài tỉnh.

Đài PT-TH tỉnh được đầu tư nhiều máy móc, thiết bị đáp ứng yêu cầu

tuyên truyền trong giai đoạn hiện nay.

Để hiện thực hoá mục tiêu này, ngay từ những ngày đầu năm 2020, tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động của Đài đã bắt tay vào những việc làm cụ thể, phù hợp với mỗi loại hình báo chí của mình. Trong đó, những giải pháp chủ yếu được triển khai thực hiện quyết liệt, đó là: Điều chỉnh, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng, thời lượng chương trình phát thanh, truyền hình, trang thông tin điện tử và đặc san; tăng cường tiếp cận, ứng dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại trong sản xuất phát sóng chương trình; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, viên chức, người lao động.
Điểm nổi bật trong năm 2020, đó là: BTV tập trung điều chỉnh, đổi mới nội dung, khung thời lượng phát sóng các chuyên mục, chuyên đề, chương trình phát thanh truyền hình. Trong đó, riêng với sóng truyền hình đã soát, đánh giá lại chất lượng cụ thể với từng chuyên mục, chuyên đề, chương trình… từ đó bố trí, sắp xếp lại khung chương trình phát sóng hằng ngày. Các chuyên mục, tạp chí, phóng sự, phim tài liệu… được tổ chức phát theo những khung giờ phù hợp, như phóng sự có thời lượng 10 phút hoặc 15 phút; chuyên mục thời lượng 15 phút; tạp chí thời lượng 25 phút…  Đài cũng mở thêm chương trình, chuyên mục mới để phản ánh kịp thời, chính xác những vấn đề dư luận nhân dân trong tỉnh quan tâm đồng thời duy trì, phát triển một số chuyên mục để tuyên truyền sâu, rộng hơn về một số nội dung như: Tiến tới Đại hội Đảng các cấp; Kết nối ASEAN; Đô thị thông minh; Sắc mầu Kinh Bắc; Huyền thoại thể thao; các tọa đàm về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh… Đặc biệt, ngay từ đầu năm, khi xuất hiện đại dịch COVID - 19, các phóng viên, biên tập viên đã luôn bám sát cơ sở, phản ánh kịp thời nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân thực hiện giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền thường xuyên, Đài PT&TH tỉnh cũng chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện 126 chương trình Dạy học trên truyền hình ở cả 3 bậc học là Tiểu học, THCS, THPT trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.
Không chỉ đổi mới sóng phát thanh, truyền hình mà chất lượng trang thông tin điện tử tổng hợp và đặc san của Đài cũng từng bước được nâng cao. Đề án phát triển trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài cũng sẽ sớm được triển khai thực hiện theo hướng chuyên nghiệp, thiết thực hơn. Tăng cường tính tương tác, trực tuyến các chương trình phát thanh, truyền hình của Đài trên môi trường Internet. Xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả các trang facebook, fanpage quảng bá về các loại hình báo chí của Đài một cách nhanh nhạy, chính xác và hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin của công chúng mọi lúc, mọi nơi, dễ dàng và chủ động hơn.
Đi liền với việc điều chỉnh, đổi mới nội dung, Đài cũng đã chủ động tiếp cận và mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới của phát thanh truyền hình. Đến nay, đề án số hoá truyền hình đã được thực hiện có hiệu quả, sóng truyền hình Bắc Ninh đã được phát trên nhiều hạ tầng khác nhau bằng công nghệ số như: Vệ tinh Vinasat1, truyền hình cáp, Mytv, next tv… tạo điều kiện cho nhân dân trong và ngoài tỉnh dễ dàng thu được kênh sóng của Đài một cách thuận lợi nhất. Đặc biệt, năm 2020 này, Đài tiếp tục đổi mới và đưa vào sử dụng hai trường quay Thời sự và Chuyên đề vừa được tỉnh quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại với những tiêu chuẩn chất lượng cao (Full HD). Đây là bước đột phá trong việc hiện đại hoá trang thiết bị kỹ thuật truyền hình của Đài...
Cùng với ổn định quy mô, đổi mới nâng cao chất lượng, thời lượng chương trình, Đài cũng tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên. Tập trung quan tâm bồi dưỡng, đào tạo và sử dụng cán bộ để phát huy tốt nhất khả năng và sự tâm huyết của mỗi người. Tạo điều kiện cho những người làm báo của Đài tiếp cận với phương thức làm báo mới, khai thác hiệu quả trang thiết bị hiện đại, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào các khâu trong qui trình sản xuất chương trình phát thanh và truyền hình. Xây dựng đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn giỏi và giữ vững phẩm chất đạo đức của người làm báo trong giai đoạn hiện nay.
Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ và các phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội đòi hỏi các cơ quan báo chí nói chung và các Đài PT&TH nói riêng phải tự đổi mới và lựa chọn hướng đi phù hợp. Để hiện thực hóa điều này, Đài PT&TH Bắc Ninh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và theo từng giai đoạn, đó là: Triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Đài PT&TH Bắc Ninh lần thứ XVI bằng chương trình hành động cụ thể. Trong đó tiếp tục đổi mới và phát triển các loại hình báo chí, chú trọng nâng cao chất lượng của từng chương trình, từng chuyên mục đi đôi với đa dạng hóa và đổi mới phương thức thể hiện theo hướng sinh động, hấp dẫn hơn. Thông tin nhanh, nhạy, chính xác có tính định hướng cao, phản ánh đầy đủ, kịp thời, sâu sắc các sự kiện diễn ra trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt đối với phát thanh, truyền hình cần tập trung đổi mới sản xuất, hình thức thể hiện các bản tin thời sự trong ngày. Cơ cấu các bản tin thời sự trên hai sóng theo hướng mỗi bản tin đều có điểm nhấn, tạo phong cách và sắc thái riêng phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đổi mới hình thức thể hiện các tạp chí, các phóng sự chuyên đề, phim tài liệu, các chương trình giao lưu, tọa đàm, đối thoại tại trường quay nhất là tuyên truyền những sự kiện lớn ở khu vực và cả nước. Nâng cao chất lượng các chương trình sân chơi giải trí, văn hoá, văn nghệ, thể thao, phim truyện của Đài. Tăng cường sản xuất các chương trình về bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh, di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với công chúng ở trong và ngoài nước.

Nguyễn Văn Toán - Phó Giám đốc phụ trách Đài PT&TH Bắc Ninh
Nguồn: Báo Bắc Ninh Điện tử