Tăng cường truyền thông để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh do chủng mới virus Corona

31/01/2020 17:00 Số lượt xem: 49
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp giao ban tổ chức ngày 31-1. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.
 
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang chỉ đạo tại buổi giao ban.

Theo báo cáo của Sở Y tế tại cuộc họp, tính đến 6h00 sáng 31-1, thế giới đã ghi nhận 9.807 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, 213 trường hợp tử vong tại 22 quốc gia và vùng lãnh thổ; tăng 3.642 trường hợp mắc và 80 trường hợp tử vong so với thời điểm 6h00 ngày 30-1. Tổ chức Y tế thế giới đã chính thức tuyên bố dịch virus Corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Trung Quốc vẫn là trung tâm của dịch với 9.692 trường hợp mắc bệnh.

Tại Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính với nCoV (2 người Trung Quốc và 3 người Việt Nam mắc bệnh đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc), chưa có trường hợp tử vong. Ngoài ra còn có 97 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV, trong đó, 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với nCoV, 32 trường hợp đang tiếp tục được cách ly, theo dõi.

Tại tỉnh Bắc Ninh chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm nCoV; 2 trường hợp du học sinh huyện Thuận Thành từ Vũ Hán trở về đã được theo dõi qua 21 ngày không có biểu hiện mắc bệnh.

Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người năm 2020, trong đó có hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; thành lập Ban Chỉ huy và 4 đoàn kiểm tra phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Ngày 30-1, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống nCoV, phối hợp với công an địa phương theo dõi tình trạng sức khỏe những người Trung Quốc trở lại Bắc Ninh làm việc sau kỳ nghỉ Tết; đề nghị các cơ sở sản xuất kinh doanh bình ổn giá thuốc, khẩu trang y tế; tăng cường giám sát phát hiện những ca nghi mắc đầu tiên; thực hiện phương châm 4 tại chỗ, xây dựng các kịch bản sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Tại buổi giao ban, Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tích cực phối hợp với ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng chống, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, quan tâm bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị, vật tư hóa chất sẵn sàng ứng phó theo 3 tình huống dịch bệnh xảy ra gồm: Hiện nay, dịch đã xâm nhập vào Việt Nam nhưng chưa xâm nhập vào Bắc Ninh; Dịch bệnh xâm nhập vào Bắc Ninh nhưng số bệnh nhân còn ít, các cơ sở điều trị vẫn đáp ứng được nhu cầu điều trị; Dịch lây lan trên địa bàn tình, số ca mắc nhiều, vượt quá khả năng cách ly, điều trị của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Trên cơ sở ý kiến của các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương với tinh thần bình tĩnh, chủ động, quyết liệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 79-CV/TW của Ban Bí thư TƯ Đảng về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đồng thời, tuyên truyền mạnh mẽ về thông tin tình hình dịch bệnh, những khuyến cáo về phòng ngừa đúng cách để người dân cảnh giác nhưng không hoang mang, chủ động phòng ngừa dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục - Đào tạo thực hiện khử khuẩn phòng học, hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng tại các trường học. Sở Công thương tham mưu UBND tỉnh triển khai công tác bình ổn giá sản phẩm khẩu trang; Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra hàng giả, hàng kém chất lượng, đảm bảo người dân mua được sản phẩm bình ổn giá.

Ban Quản lý các KCN, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo dõi, thông tin thường xuyên về số lượng người lao động từ Trung Quốc sang làm việc tại tỉnh; trường hợp nghi nhiễm bệnh cần chuyển ngay tới các cơ sở y tế để giám sát, cách ly theo đúng quy định. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông thường xuyên cập nhật thông tin thông tin dịch bệnh và gửi qua tin nhắn SMS, Zalo để người dân yên tâm, chủ động phòng chống dịch.

Công an tỉnh quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh và thông tin tới Sở Y tế số lượng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc ra, vào trên địa bàn tỉnh; kịp thời xử lý thông tin sai lệch về dịch bệnh trên mạng xã hội, tránh gây hoang mang trong người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án tổ chức các lễ hội đầu năm và giao Văn phòng UBND tỉnh có văn bản gửi các địa phương để triển khai kịp thời. Theo đó, các lễ hội lớn sẽ không tổ chức chương trình khai mạc, không biểu diễn buổi tối tại sân khấu chính, không tổ chức lễ rước, không quảng bá và dừng tất cả hoạt động văn hóa - thể thao tại các thôn, làng thuộc khu vực diễn ra lễ hội…

Nguyễn Huệ - Việt Anh
Nguồn: Báo Bắc Ninh Điện tử
Trung bình (0 Bình chọn)