18/03/2018 10:11 Số lượt xem: 37

Tối 17-3, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Bắc Ninh trọng thể tổ chức “Lễ công bố quyết định thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I và khai mạc Đại hội TDTT thành phố lần thứ VIII năm 2018”.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao Quyết định

của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bắc Ninh  là đô thị loại I và Cờ thi đua

xuất sắc của Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Ninh.

Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Văn Túy, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác ĐBQH, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành, Đoàn thể Trung Ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; lãnh đạo và chuyên viên các Cục, Vụ, Viện thuộc Ban, Bộ, Ngành, Đoàn thể T.Ư; đại diện Hiệp hội đô thị và lãnh đạo các Quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh bạn.

Về phía tỉnh Bắc Ninh, có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố… cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ.

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, thành phố Bắc Ninh đạt được những thành quả ấn tượng, từ một đô thị chủ yếu làm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại nhỏ lẻ, giao thương tương đối khép kín đã trở thành một đô thị có mức tăng trưởng cao về thương mại - dịch vụ và công nghiệp. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 1997-2016 tăng bình quân 15,25%/năm. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 6.000 USD, tỷ trọng kinh tế khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm 98,7%, nông, lâm nghiệp và thủy sản còn 1,3%. Cùng với sự chuyển dịch mạnh của cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển nhanh từ lao động nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Thu ngân sách thành phố năm 2017 đạt 2.206 tỷ đồng, tăng 2,4 lần so với năm 2014, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 40.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2014-2017. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,79%;  Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường; Sự nghiệp GD&ĐT phát triển toàn diện, luôn giữ vững danh hiệu lá cờ đầu của tỉnh;  Quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và ổn định.

Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Bắc Ninh

thắp ngọn lửa khai mạc  Đại hội TDTT thành phố lần thứ VIII năm 2018.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bắc Ninh  là đô thị loại I và Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Ninh.

Bên cạnh đó là các hoạt động diễu hành biểu dương lực lượng;  phát động thi đua và khai mạc Đại hội TDTT thành phố lần thứ VIII; chương trình nghệ thuật tổng hòa các tiết mục ca, múa, nhạc được dàn dựng theo phong cách dân gian và hiện đại, phác họa bức tranh thành phố Bắc Ninh giàu truyền thống cách mạng, anh hùng, đổi mới, phát triển và hội nhập.

Diễu binh diễu hành, biểu dương lực lượng tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chúc mừng và biểu dương những thành tựu quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đạt được thời gian qua. Đề nghị thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả một số nhiệm vụ: Chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; kiến tạo không gian đô thị mở, thông minh với  kiến trức xanh; đa dạng hóa nguồn lực, phát huy nội lực thúc đẩy liên kết phát triển trong vùng Thủ đô và cả nước; tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghệ 4.0, phát triển mạnh công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao thân thiện với môi trường; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, chú trọng phát triển các làng nghề; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền liêm chính. Quan tâm phát triển văn hóa, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, y tế, giáo dục. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể; đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Phát huy đoàn kết, dân chủ trong công tác cán bộ; củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng thành phố Bắc Ninh trở thành đô thị kiểu mẫu, thành phố đáng sống và góp phần sớm đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Trung ương Đảng, Nhà nước, các ban, ngành đoàn thể Trung ương và các địa phương đã  quan tâm và ủng hộ thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua. Đề nghị thành phố tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và cụ thể hóa thành mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới. Mong muốn cả hệ thống chính trị và mỗi người dân thành phố sẽ quyết tâm cao hơn, cùng chung tay, chung sức để thực hiện mục tiêu lớn hơn, xây dựng thành phố trở thành một trung tâm tài chính, công nghiệp sạch, một đô thị Đại học, văn hóa, sinh thái và thông minh. Tin tưởng rằng, thành phố Bắc Ninh sẽ tiếp tục đạt được những kết quả to lớn, đi đầu và đóng góp xứng đáng trong quá trình xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Nhóm PV
Nguồn: Báo Điện tử Báo Bắc Ninh