Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Bắc Ninh, huyện Lương Tài, Gia Bình

23/03/2020 08:00 Số lượt xem: 93

Ngày 20, 21-3, các đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.

* Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại thành phố Bắc Ninh. Cùng đi có lãnh đạo các Sở: Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh.
Thực hiện công tác phòng, chống dịch, thành phố Bắc Ninh đã ban hành các kế hoạch, quyết định, công văn, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể chủ động phòng, chống dịch và tăng cường vai trò giám sát công tác phòng, chống dịch; tổ chức các lớp tập huấn chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu khi có dịch. Các phường thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cập nhật những thông tin chính xác về tình hình dịch trong nước và quốc tế, khuyến cáo người dân cách phòng dịch; tăng cường công tác vệ sinh, phun thuốc khử trùng. Thành phố Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai, đưa ra tình huống cụ thể khi có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và phương án cách ly y tế tại vùng có dịch; phối hợp với các cơ quan chức năng trong rà soát, điều tra, lập danh sách đưa các đối tượng cần đi cách ly tập trung và quản lý, giám sát các đối tượng cần cách ly tại nhà theo quy định.
Hiện trên địa bàn thành phố có 285 người đang được cách ly tại 4 cơ sở cách ly tập trung; có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (BN người Phú Thọ, là du học sinh tại Pháp nhập cảnh về Việt Nam) đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Tại hội nghị các ban, ngành đề xuất giải pháp, nêu khó khăn trong công tác phòng, chống dịch như: Vấn đề phiên dịch cho người nước ngoài phải cách ly; chế độ cho nhân viên y tế; khan hiếm khẩu trang y tế dùng cho người làm nhiệm vụ trực tiếp với người cách ly…
Tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của các cấp, ngành của thành phố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: Để tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch, thành phố Bắc Ninh cần thực hiện nghiêm khai báo y tế; phối hợp với các ngành của tỉnh quản lý tốt đối tượng người nước ngoài sinh sống trên địa bàn; không tập trung đông người, dừng những đám cưới chưa tổ chức hoặc thay đổi cho phù hợp; dừng hoạt động các quán karaoke. Với phương châm chống dịch là: Không để lây lan rộng trong cộng đồng, không lây ra nhân viên y tế, không để nhân dân hoang mang, hài hòa giữa đối nội và đối ngoại, thời gian tới, thành phố Bắc Ninh cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền làm cho người dân hiểu hơn về dịch bệnh và công tác phòng, chống; các phường, các ngành xây dựng phương án trong tình huống có người dương tính với SARS-CoV-2 phải có hướng dẫn chuyên môn cụ thể. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành hữu quan của tỉnh và thành phố Bắc Ninh cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn; rà soát xây dựng lại quy chế, chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị; ngành Y tế cần bảo đảm trang bị vật tư y tế, tùy từng trường hợp cụ thể dùng khẩu trang y tế còn lại dùng khẩu trang vải có kháng khuẩn. Đối với người nước ngoài và người Việt Nam về từ các quốc gia đều phải cách ly, cách ly tại khách sạn chỉ dùng cho chuyên gia; xây dựng phương án thiết thực, cụ thể để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả.
* Đại tá Diêm Đăng Thanh, PGS, TS, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110, thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh làm Trưởng Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 2 huyện Lương Tài, Gia Bình. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Đại diện Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 các cấp của 2 huyện Lương Tài, Gia Bình và các ngành thành viên Ban Chỉ đạo báo cáo công tác phòng, chống dịch tại địa phương được triển khai nghiêm túc: Công tác quản lý, giám sát người nước ngoài và người Việt Nam từ nước ngoài về địa phương được thực hiện chặt chẽ; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nội dung, hình thức đa dạng, qua đó nâng cao ý thức của các tầng lớp nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch; bố trí phòng khám sàng lọc, cách ly; tổ chức tập huấn chuyên môn…
Đồng chí Diêm Đăng Thanh đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 các cấp của 2 huyện Lương Tài, Gia Bình tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Xây dựng các phương án tốt nhất nhằm phòng, chống dịch hiệu quả theo phương châm “bốn tại chỗ”; bổ sung kịp thời, đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế; thực hiện tốt việc khử khuẩn, khử trùng, dọn vệ sinh môi trường; tăng cường công tác vận động, tuyên truyền các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, đeo khẩu trang tại nơi công cộng; các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, thực hiện nghiêm việc bình ổn giá thiết bị, vật tư y tế đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở lợi dụng dịch để đầu cơ, trục lợi...
Sau buổi làm việc, đoàn kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại Trung tâm Y tế các huyện và một số xã, thị trấn trên địa bàn 2 huyện.

Minh Hường - Xuân Me
Nguồn: Báo Bắc Ninh Điện tử