Chung tay xây dựng đô thị văn minh, hiện đại

20/03/2020 09:00 Số lượt xem: 24

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố Bắc Ninh đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và CVĐ “Vì thành phố Bắc Ninh sạch”, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa, tạo dựng cảnh quan đô thị ngày càng khang trang, hiện đại và văn minh.

Là một trong những phường trung tâm của thành phố, Suối Hoa luôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng đô thị văn minh. Theo ông Hoàng Tiến Ngọc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường: “Trong năm qua, MTTQ phường phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, thực hiện tốt giữ gìn vệ sinh môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon và rác thải nhựa, có văn hóa khi tham gia giao thông, văn minh trong giao tiếp. MTTQ phường đã phát hơn 800 túi vải thay thế túi nilon cho các cửa hàng kinh doanh thực phẩm và nhân dân trong phường. Các đoàn thể chính trị - xã hội duy trì tốt 7/7 tuyến đường tự quản, tổ chức cho đoàn viên, hội viên và nhân dân thu gom rác thải, phế liệu nhựa và tiến hành tổng vệ sinh môi trường vào thứ 6 hằng tuần. Nhờ đó, diện mạo đô thị, cảnh quan môi trường trên địa bàn phường được bảo đảm xanh - sạch - đẹp. Năm 2019, 30/30 tuyến phố của phường đạt danh hiệu Tuyến phố văn minh đô thị, phường đạt danh hiệu Phường chuẩn văn minh đô thị”.

Trung tâm Văn hóa thể thao thành phố được đầu tư xây dựng

khang trang đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Để các CVĐ được triển khai sâu rộng tới các khu dân cư và đạt hiệu quả cao, MTTQ thành phố ký kết chương trình phối hợp thực hiện với UBND và các đoàn thể chính trị - xã hội. MTTQ thành phố tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền đưa nội dung, chương trình kế hoạch xây dựng đô thị văn minh vào chương trình công tác hằng năm; hướng dẫn Mặt trận cơ sở ký giao ước thi đua, xây dựng kế hoạch thực hiện. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng đô thị văn minh bằng những việc làm thiết thực như: Xây dựng Gia đình văn hóa, Khu phố văn hóa; xây dựng tuyến phố tự quản; làm tốt công tác vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định; văn minh lịch sự khi giao tiếp; chăm sóc, bảo vệ cây xanh trước nhà và dọc các tuyến đường; không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán kinh doanh;...
Cùng với đó, MTTQ thành phố chú trọng xây dựng các mô hình điểm về thực hiện nếp sống văn minh đô thị như: Khu dân cư chung tay bảo vệ môi trường; khu dân cư thực hiện tốt an toàn giao thông; khu phố không rác thải;... Các đoàn thể chính trị - xã hội xây dựng các mô hình “5 không 3 sạch gắn với bảo vệ môi trường” của Hội Liên hiệp phụ nữ; mô hình “Tuyến phố tự quản an ninh trật tự” của Hội Cựu chiến binh; mô hình “Thắp sáng đường quê” của Đoàn thanh niên. Qua đó, góp phần đưa công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp trên địa bàn thành phố đi vào nền nếp. Các khu dân cư, cơ quan, đơn vị tổ chức ra quân vệ sinh môi trường vào ngày 26 hằng tháng và duy trì hoạt động vệ sinh môi trường vào chiều thứ 6 hằng tuần; các hộ gia đình thực hiện mỗi ngày dành 10 phút làm sạch trong nhà và trước cửa nhà mình.
Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị được thành phố chú trọng. Cùng với sự đầu tư hỗ trợ từ ngân sách tỉnh và thành phố, nhân dân thành phố tích cực đóng góp ngày công lao động và tiền của để xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa và các công trình tín ngưỡng tâm linh.  Hiện, 100% các tuyến đường trên địa bàn được trải áp phan hoặc trải bê tông, có hệ thống điện chiếu sáng; thành phố, các phường quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa, 100% khu phố có nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thể lực cho nhân dân.
Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và CVĐ “Vì thành phố Bắc Ninh sạch”, ý thức của người dân về xây dựng và giữ gìn nếp sống văn minh được nâng cao. Góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân, xây dựng thành phố Bắc Ninh ngày càng xanh, sạch, đẹp, hiện đại và văn minh. Kết quả bình xét năm 2019, thành phố có 93% số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hoá; 90,4% số khu dân cư văn hoá; 90,9% số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá; hơn 95% tuyến phố đạt chuẩn văn minh đô thị.

Phương Mai
Trung bình (0 Bình chọn)