Đi, viết và sống trong những ngày… không quên

19/06/2020 09:00 Số lượt xem: 10

Đột ngột “ghé thăm” và rồi lại “dạo chơi” quá lâu, những gì vị khách “không mời mà đến” có tên “Đại dịch COVID-19” mang tới cho nhân loại không chỉ có những phiền toái mà còn kéo theo những hậu quả nặng nề với sức công phá toàn diện.

Tại Việt Nam, để đạt được những kết quả chống dịch cả thế giới phải ngưỡng mộ, không thống kê nào có thể khắc họa đầy đủ bức tranh của cuộc chiến chống “giặc” COVID-19. Được đi, viết và sống với nhiều cung bậc cảm xúc của một công dân, của một người làm báo, với tôi những ngày tháng qua thực sự là một trải nghiệm không thể nào quên.

Đội ngũ phóng viên tác nghiệp trong sự kiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh 

công bố bệnh nhân COVID-19 số 74 khỏi bệnh và xuất viện.

Những ngày sát Tết Nguyên đán Xuân Canh Tý 2020, dịch COVID-19 (khi đó còn được gọi với cái tên rất rất dài: Dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra) đã được Bộ Y tế báo động. Vào thời điểm cả nước bắt đầu bước vào một kỳ nghỉ dài, dịch COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam với hai ca mắc đầu tiên là hai cha con người Trung Quốc, trong khi đó Bắc Ninh là địa phương có rất nhiều người Trung Quốc sinh sống và làm việc nên có nguy cơ cao dịch xâm nhập và bùng phát. Luôn đồng hành với ngành Y tế Bắc Ninh chống dịch, Báo Bắc Ninh chủ động chuyển tải những thông tin về dịch bệnh, những khuyến cáo của Bộ Y tế và tinh thần chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh của cơ quan chuyên môn đến bạn đọc qua Báo Bắc Ninh điện tử. Mặc dù là phóng viên chuyên trách tuyên truyền lĩnh vực Y tế nhiều năm, cuộc chiến chống COVID-19 là đợt dịch bệnh kéo dài nhất mà tôi tham gia. Không giống như đợt dịch Tay - Chân - Miệng năm 2012 hay đỉnh dịch Sởi năm 2014… đều là những dịch bệnh được nghiên cứu, ghi nhận khá đầy đủ về biện pháp phòng, chống cũng như bài học kinh nghiệm, dịch COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện với những diễn biến phức tạp, khó lường và sự lây lan nhanh chóng, không có tiền lệ là một thách thức không nhỏ.
Xác định công tác tuyên truyền cần đi trước một bước, “phòng hơn chữa”, vì thế ngoài phản ánh công tác chống dịch ở các đơn vị, địa phương, việc bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-1 T.Ư, của tỉnh cũng như hướng dẫn của cơ quan chuyên môn là tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Ban Biên tập, tôi luôn cố gắng tiếp cận sớm nhất các nguồn tin, sàng lọc, sáng tạo để tác phẩm báo chí khi chuyển tải đến bạn đọc là thông tin dễ hiểu và hữu ích nhất.
Là phóng viên chuyên trách tuyên truyền lĩnh vực Y tế, trước mỗi tác phẩm báo chí, tôi luôn tự hỏi: Bạn đọc cần những thông tin gì? Những thông tin nào giúp người đọc hiểu đúng, cảnh giác và nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng mà không quá lo sợ, hoang mang? Đi tìm câu trả lời cho dấu chấm hỏi đó, chính là đưa mỗi bài viết, thông tin từng bước đến gần hơn với bạn đọc.
Nhờ các biện pháp phòng dịch chủ động, quyết liệt, Bắc Ninh tiếp nhận điều trị 1 ca mắc COVID-19 là người Phú Thọ được phát hiện từ khu cách ly tập trung và thực hiện điều tra dịch tễ 1 ca là công nhân Samsung Display Việt Nam có liên quan đến ca “siêu lây nhiễm” ở Hạ Lôi (Hà Nội). Tại Bắc Ninh, dịch được kiểm soát tốt, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên, thông tin về những ca nghi nhiễm thiếu tính xác thực được chia sẻ không ít trong các “nhóm kín” trên mạng xã hội thời gian qua gây không ít hoang mang trong dư luận, như: Vụ việc người đàn ông Hàn Quốc tử vong gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hay vụ việc một bệnh nhân cao tuổi ở thành phố Bắc Ninh tử vong có kết quả xét nghiệm sàng lọc 2 lần đều dương tính với SARS-CoV-2... Một đồn mười, mười đồn trăm, tôi cũng nhận được không ít cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi về tính xác thực của những thông tin đó. Thậm chí, một số người khi có được thông tin chính thức từ Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh vẫn hoài nghi. Giải pháp hiệu quả nhất vẫn là kiên trì và tỉ mỉ từng ngày, từng giờ cung cấp tới bạn đọc những số liệu, thông tin chính thống, truyền tải linh hoạt, đầy đủ tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh cùng nỗ lực khắc họa chân dung những lực lượng xông pha trên tuyến đầu chống dịch… góp phần định hướng dư luận để người dân không hiểu sai lệch tình hình thực tế.
Hoà mình cùng làng Báo trong nhiều tháng cả nước căng mình chống dịch, những kỹ năng làm báo tiếp thu trên giảng đường Đại học, học hỏi từ đồng nghiệp và kinh nghiệm tự đúc rút trong gần 15 năm làm báo chuyên nghiệp dường như đều được vận dụng trong quá trình tác nghiệp. Có một sự thật không thể phủ nhận là trong những chặng “đua” cùng COVID-19, tôi không tránh được những mệt mỏi. Mệt mỏi về thể chất vì áp lực công việc, mệt mỏi về tinh thần vì không biết khi nào dịch mới được kiểm soát, khi nào mới không phải đón nhận thêm thông tin về những ca lây nhiễm mới trong cộng đồng? Nhưng có bám nắm sát ngành, lĩnh vực theo dõi mới cảm nhận rõ rệt và chân thực nhất sự vất vả, hiểm nguy của các lực lượng “chủ công” trong công tác phòng, chống dịch. Và chính trong quá trình tiếp xúc, khai thác thông tin cho bài viết của mình, tôi càng cảm thấy sự vất vả của người làm báo chưa thấm tháp gì với những sự hy sinh thầm lặng đó. Động lực để tiếp tục nỗ lực, cống hiến với nghề cũng được tiếp sức, nhân lên qua mỗi nhân vật, hành động ý nghĩa trong mùa dịch.

Việt Hoa
Nguồn: Báo Bắc Ninh Điện tử